09/01/2025 | 21:51

Con gái tới tháng không nên ăn gì để tốt cho sức khoẻ? - Long Châu

Kỳ kinh nguyệt là một trong những giai đoạn quan trọng trong chu kỳ sinh lý của phụ nữ. Trong suốt thời gian này, cơ thể phụ nữ có thể phải đối mặt với nhiều triệu chứng khó chịu như đau bụng, mệt mỏi, khó tiêu, thay đổi tâm trạng, và các vấn đề về da. Một trong những yếu tố có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ trong kỳ kinh nguyệt chính là chế độ ăn uống. Việc lựa chọn thực phẩm phù hợp và tránh những thực phẩm không tốt trong thời gian này sẽ giúp phụ nữ cảm thấy dễ chịu hơn và bảo vệ sức khoẻ của mình.

Dưới đây là một số thực phẩm mà phụ nữ nên tránh khi đến kỳ "đèn đỏ" để đảm bảo sức khoẻ và giảm thiểu các triệu chứng không mong muốn.

1. Thực phẩm có chứa nhiều muối

Các thực phẩm có hàm lượng muối cao, chẳng hạn như thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh, snack mặn, thực phẩm đóng hộp, có thể gây ra hiện tượng giữ nước trong cơ thể. Khi cơ thể giữ nước quá lâu, phụ nữ sẽ cảm thấy bị đầy hơi, đau bụng và thậm chí là căng thẳng, khó chịu. Đặc biệt là trong kỳ kinh nguyệt, các triệu chứng này sẽ càng trở nên nghiêm trọng hơn. Vì vậy, trong suốt thời gian kinh nguyệt, tốt nhất là nên hạn chế tiêu thụ các thực phẩm mặn.

2. Thực phẩm có chứa nhiều đường

Trong kỳ kinh nguyệt, mức độ hormone trong cơ thể thay đổi có thể khiến phụ nữ cảm thấy thèm đồ ngọt. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều đồ ngọt, đặc biệt là các loại bánh kẹo, nước ngọt có ga, sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao đột ngột rồi lại giảm nhanh chóng, gây ra cảm giác mệt mỏi, đau đầu và dễ kích động. Hơn nữa, tiêu thụ quá nhiều đường cũng có thể dẫn đến tình trạng viêm nhiễm hoặc làm nặng thêm các triệu chứng như mụn và các vấn đề về da.

3. Caffeine và các loại đồ uống có cồn

Caffeine có thể gây kích thích thần kinh, làm tăng sự lo âu và căng thẳng, đặc biệt khi phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt, vốn đã phải chịu nhiều căng thẳng về mặt thể chất và tâm lý. Caffeine cũng có thể làm tăng khả năng co thắt tử cung, gây ra cơn đau bụng kinh nguyệt mạnh mẽ hơn. Vì vậy, trong những ngày này, bạn nên hạn chế cà phê, trà đặc và các loại nước ngọt có chứa caffeine. Bên cạnh đó, các loại đồ uống có cồn như rượu bia cũng cần tránh vì chúng có thể làm tăng cảm giác khó chịu và làm mất nước, khiến cơ thể càng trở nên mệt mỏi hơn.

4. Thực phẩm chứa chất béo bão hòa

Các thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa như thịt đỏ, thức ăn chiên rán, thực phẩm chế biến sẵn... có thể làm tăng viêm nhiễm trong cơ thể. Trong kỳ kinh nguyệt, cơ thể đã phải đối mặt với nhiều thay đổi, vì vậy, việc tiêu thụ thực phẩm có chất béo bão hòa sẽ làm cho tình trạng viêm càng trở nên nghiêm trọng hơn, gây ra đau bụng và cảm giác khó chịu. Bạn nên thay thế các thực phẩm này bằng các loại thực phẩm giàu chất béo lành mạnh như dầu olive, các loại hạt và cá béo.

5. Thực phẩm cay nóng

Các loại thực phẩm có gia vị cay nóng như ớt, tiêu, mù tạt hay thực phẩm nướng và chiên giòn có thể kích thích dạ dày và hệ tiêu hoá. Khi đến kỳ kinh nguyệt, hệ tiêu hoá của phụ nữ có thể trở nên nhạy cảm hơn, dẫn đến tình trạng đau bụng, tiêu chảy hoặc táo bón. Do đó, trong những ngày này, bạn nên hạn chế ăn các món ăn quá cay nóng để tránh gây tổn hại cho dạ dày và giảm cảm giác khó chịu.

6. Thực phẩm chứa nhiều caffeine và chất kích thích

Các loại thực phẩm và đồ uống có chứa caffeine như cà phê, trà, chocolate hoặc các loại nước tăng lực có thể làm gia tăng cảm giác căng thẳng, lo âu và làm rối loạn giấc ngủ. Những điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ tâm lý mà còn có thể làm gia tăng cơn đau bụng kinh nguyệt. Hơn nữa, caffeine có thể làm mất canxi trong cơ thể, khiến phụ nữ dễ bị chuột rút hoặc co thắt tử cung hơn trong kỳ kinh.

7. Thực phẩm chứa nhiều gia vị và đường tinh luyện

Thực phẩm có chứa gia vị như hành tỏi, dưa chua, hay các loại gia vị như mù tạt, ớt cũng cần tránh trong kỳ kinh nguyệt. Bởi chúng có thể gây kích ứng dạ dày và làm trầm trọng thêm các triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu và đau bụng. Đặc biệt là đối với những người có cơ địa nhạy cảm hoặc mắc các vấn đề về tiêu hoá.

Lời khuyên cho phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt

Ngoài việc tránh những thực phẩm trên, phụ nữ nên bổ sung vào chế độ ăn uống của mình các thực phẩm giàu vitamin B, vitamin E, sắt, và magie, như rau xanh, các loại hạt, cá, thịt nạc và trái cây để giúp giảm thiểu các triệu chứng như mệt mỏi, căng thẳng và đau bụng. Uống đủ nước và duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp cơ thể duy trì sự cân bằng và hỗ trợ quá trình phục hồi nhanh chóng sau kỳ kinh nguyệt.

5/5 (1 votes)